Ngày 18/8/2023, TS. Phan Thị Phương Thảo, Quản lý Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển SAFEGRO đã có bài chia sẻ Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm ở Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực giám sát của cộng đồng về An toàn thực phẩm do Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng.

Tiến sĩ Phan Thị Phương Thảo

Quản lý dự án SAFEGRO

Hội nghị có sự tham dự trực tiếp của 100 đoàn viên tại Hội trường Trường Đại học Yersin, Lâm Đồng. Hàng trăm Đoàn thanh niên thuộc các xã, tỉnh đoàn trong cả nước tham dự trực tuyến. Fanpage của Ban Thanh niên nông thôn – Trung ương đoàn nhận được hàng trăm like, share và gần năm trăm bình luận từ các đoàn viên, giám đốc các hợp tác xã và doanh nghiệp, và các gương thanh niên tham gia dự án khởi nghiệp.

Thông qua hội thảo, TS. Thảo đã chia sẻ các thông tin về Hệ thống các cơ quan quản lý và văn bản quy phạm pháp luật về quản lý ATTP ở Việt Nam. Giảng viên cũng mở rộng thông tin tới hệ thống quản lý ATTP trên thế giới, đặc biệt là Canada – một đất nước có các quy định rất nghiêm ngặt và có hệ thống về ATTP.

Đây là lần đầu tiên các đoàn viên được tiếp cận với khái niệm về văn hoá an toàn thực phẩm. TS. Thảo đã giới thiệu về khái niệm, ý nghĩa cũng như cách thức để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các đối tượng trong xã hội về văn hóa an toàn thực phẩm.

Khái niệm văn hoá an toàn thực phẩm vừa được đưa ra thảo luận trong hội thảo quốc gia do dự án SAFEGRO phối hợp với Ban tuyên giáo TƯ và Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức.

Thêm vào đó, hội nghị cũng trao đổi về các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nguyên tắc cơ bản trong bảo quản một số sản phẩm nông sản.

Thông qua Hội nghị này, các bạn đoàn viên thanh niên trong cả nước đã được trang bị các kiến thức, thông tin cơ bản, hiểu hơn về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam; đồng thời lan tỏa ý nghĩa của việc đảm bảo an toàn thực phẩm đến với cộng đồng.

Và quan trọng nhất, thanh niên đã ý thức được tầm quan trọng của họ trong việc cùng cộng đồng xây dựng một văn hoá an toàn thực phẩm, vì sự phát triển bền vững của Việt Nam.