An toàn thực phẩm (ATTP) ở trường mầm non là vấn đề vô cùng quan trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển thể chất của trẻ. Trẻ em có hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh nêndễ mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa do ăn uống thực phẩm nhiễm vi sinh vật có hại.

Nhằm tăng cường nhận thức và thúc đẩy thực hành ATTP trong trường mầm non, ngày 13 tháng 1 năm 2024, Dự án SAFEGRO đã tổ chức khóa tập huấn ATTP có trách nhiệm giới cho giáo viên và nhân viên bếp ăn của trường mầm non Văn Đức. Bằng phương pháp tiếp cận có sự tham gia và học tập dựa trên trải nghiệm, giáo viên và nhân viên bếp ăn đã được khắc sâu nguyên tắc cơ bản về ATTP, đồng thời cùng nhau xây dựng quy trình thực hành ATTP trong tất cả các công đoạn, từ tiếp nhận nguyên liệu, chế biến thực phẩm, đến cung cấp suất ăn cho trẻ.

Vấn đề giới cũng được lồng ghép trong khoá tập huấn, đảm bảo rằng người tham gia hiểu rõ vai trò giới trong thực hành ATTP và đảm bảo dinh dưỡng. Trò chơi được sử dụng như một phương pháp để truyền tải các thông điệp giới và nguyên tắc ATTP, từ đó người học tiếp nhận vấn đề một cách dễ dàng. Giáo viên có thể vận dụng trò chơi vào chủ đề giáo dục ATTP cho trẻ nhỏ trên lớp.

Khoá học cũng đã xác định phụ huynh sẽ là nhóm đối tượng mục tiêu tiếp theo cần phải được hướng dẫn thêm về ATTP, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ, cả ở trong trường học và ở nhà.

Từ trải nghiệm của mình, giáo viên cho rằng, rất nhiều người đang chưa tuân thủ nguyên tắc ATTP nhưng nhầm tưởng là mình đúng. Chẳng hạn như sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh lộn xộn, dùng chung dao thớt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín, giã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Do đó Ban Giám hiệu trường mầm non Văn Đức cho rằng nội dung tập huấn rất hữu ích, đồng thời cần lồng ghép và chuyển đến phụ huynh bằng nhiều cách khác nhau như thông qua các buổi họp phụ huynh, khóa tập huấn, sự kiện truyền thông.

Nếu tất cả chúng ta cùng chung tay tạo ra môi trường thúc đẩy thực hành tốt về ATTP thì mọi người đều được hưởng lợi, trong đó trẻ em là đối tượng hưởng lợi trực tiếp.

Tiếp theo khoá học này sẽ là chuỗi các buổi tập huấn có tính chất cầm tay, chỉ việc của chuyên gia ATTP cho nhân viên bếp. Trong khi giáo viên sẽ được tiếp tục huấn luyện bởi chuyên gia giáo dục về phương pháp học thông qua chơi để có thể lồng ghép linh hoạt chủ điểm ATTP vào chương trình giáo dục hiện tại của bậc mầm non.

Khóa đào tạo này nằm trong khuôn khổ giáo dục Văn hoá an toàn thực phẩm của dự án SAFEGRO.