Ngày 25/04/2023, sự kiện bên lề Chiến lược phù hợp với bối cảnh địa phương nhằm duy trì hệ thống lương thực thực phẩm hướng tới an ninh lương thực thực phẩm và an ninh dinh dưỡng hộ gia đình tại Việt Nam” thuộc chuỗi hoạt động của Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 của Mạng lưới Một hành tinh về Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững được tổ chức.

Chủ trì sự kiện có sự tham gia của Đại sứ quan Canada, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế (BYT), Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (BNN&PTNT), Liên minh Bioversity International và Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (Liên minh Bioversity và CIAT).

 

Năm 2023 ghi dấu cột mốc vàng – 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada, được thể hiện trong nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng, một trong số đó là hệ thống thực phẩm bền vững, bao gồm cả nội dung an toàn thực phẩm (ATTP). Sự kiện bên lề “Chiến lược phù hợp với bối cảnh địa phương nhằm duy trì hệ thống lương thực thực phẩm hướng tới an ninh lương thực thực phẩm và an ninh dinh dưỡng hộ gia đình tại Việt Nam” là một trong những hoạt động cụ thể mà Canada hỗ trợ, thông qua Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) – hiện là một trong những dự án ODA lớn nhất do Chính phủ Canada tài trợ tại Việt Nam, hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và Bộ Công thương.

Mục tiêu của sự kiện nhằm giới thiệu tổng quan về hệ thống lương thực thực phẩm bền vững hướng tới chế độ ăn lành mạnh, an ninh lương thực thực phẩm và an ninh dinh dưỡng ở phạm vi toàn cầu; giới thiệu các chiến lược và chính sách phù hợp với bối cảnh địa phương nhằm duy trì hệ thống lương thực thực phẩm hướng tới an ninh lương thực thực phẩm và an ninh dinh dưỡng hộ gia đình tại Việt Nam; chia sẻ kết quả mô hình nông nghiệp – thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng nhằm cải thiện chế độ ăn của trẻ em, an ninh lương thực thực phẩm và an ninh dinh dưỡng tại Việt Nam. Đồng thời sự kiện giúp chúng ta hiểu rõ vai trò của an toàn thực phẩm trong chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững và thu nhận ý kiến đóng góp từ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia và các bên liên quan về các điểm đòn bẩy trong hệ thống nông nghiệp – thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng nhằm cải thiện chế độ ăn lành mạnh, an ninh lương thực thực phẩm, và an ninh dinh dưỡng tại Việt Nam.

Bà Marie-Pierre Mignault, Giám đốc Quốc gia, Chi nhánh Quan hệ Quốc tế, Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada (CFIA)

Trong lĩnh vực ATTP và hệ thống lương thực bền vững, Canada xếp thứ nhất với điểm xếp hạng loại “A” – cùng Ireland là 2 nước có hệ thống ATTP đạt điểm “A” trong số 16 quốc gia tham gia đánh giá. Là Giám đốc Quốc gia, Chi nhánh Quan hệ Quốc tế, Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada (CFIA), bà Marie-Pierre Mignault sẽ có những chia sẻ về vai trò của an toàn thực phẩm trong chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững tại tại sự kiện bên lề lần này. Bà Marie cũng chia sẻ thêm:” Canada được quốc tế công nhận là một trong những hệ thống thực phẩm an toàn và lành mạnh nhất trên thế giới. Người dân Canada hoàn toàn tin tưởng vào thực phẩm họ sử dụng hàng này. Thông qua việc triển khai dự án SAFEGRO, các chuyên gia về an toàn thực phẩm từ Canada phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Các chuyên gia tư vấn trong nước và tổ chức quốc tế sẽ giúp các gia đình có thể tiếp cận với thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe bằng cách củng cố hệ thống an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ giữa Canada với Việt Nam, chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác và gắn kết nhiều hơn nữa.”

Nửa thế kỷ là một dấu mốc vô cùng quan trọng trong quan hệ đối tác phát triển toàn diện giữa Việt Nam và Canada với những nội dung hợp tác mang tính bền vững và hiệu quả. Việc hỗ trợ sự kiện bên lề “Chiến lược phù hợp với bối cảnh địa phương nhằm duy trì hệ thống lương thực thực phẩm hướng tới an ninh lương thực thực phẩm và an ninh dinh dưỡng hộ gia đình tại Việt Nam” của Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 của Mạng lưới Một hành tinh về Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững  thông qua Dự án SAFEGRO một lần nữa thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Canada đối với hệ thống thực phẩm toàn cầu. Chúng tôi mong rằng. Canada sẽ góp phần cải thiện ATTP và xây dựng văn hóa ATTP tại Việt Nam.

>> Thông tin chi tiết về nội dung chương trình: https://bit.ly/3mIxtDv

>> Link Zoom sự kiện bên lề: https://zoom.us/j/91757754454?pwd=cGtNNmhITDRYNjkxVUQ0SUViR1VSdz09

Meeting ID: 917 5775 4454

Password: 950587

 >> Tìm hiểu thêm thông tin về Hội nghị toàn cầu lần 4 tại đây: https://www.oneplanetnetwork.org/…/sustai…/4thconference