Ảnh Lễ ký kết triển khai hỗ trợ chuỗi giá trị rau và thịt lợn được lựa chọn của Hà Nội

Ngày 26/7/2023 tại Hà Nội, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Dự án ‘An toàn thực phẩm vì sự phát triển’ (SAFEGRO) tổ chức “Lễ ký kết triển khai hỗ trợ chuỗi giá trị rau và thịt lợn được lựa chọn của Hà Nội” nhằm nâng cấp chuỗi thực phẩm nông sản, hướng tới mục tiêu người tiêu dùng Việt Nam được dùng thực phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn theo chuẩn quốc tế. 

Phát biểu khai mạc trong lễ ký kết, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường nói: “Điểm khác biệt của Dự án là có sự tham gia của toàn bộ hệ sinh thái cộng đồng. Các hoạt động triển khai sẽ được thiết kế đa đạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm, đẩy mạnh văn hóa an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm”. 

Theo đó, nông dân trong chuỗi nông sản thực phẩm sẽ được nâng cao năng lực thông qua các lớp tập huấn, hội thảo về kỹ thuật canh tác hiện đại, bền vững, đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

Hợp tác xã (HTX) Văn Đức (huyện Gia Lâm) và HTX Hoàng Long (huyện Thanh Oai) sẽ được hỗ trợ một số trang thiết bị phục vụ hoạt động quản lý, cải thiện an toàn thực phẩm. Dự án cũng sẽ hỗ trợ các HTX xây dựng hệ thống số hoá quản lý kế hoạch sản xuất, hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử. Đặc biệt, SAFEGRO cũng hỗ trợ các HTX xây dựng bộ quy chế và thành lập nhóm giám sát cộng đồng, với thành phần là các nông dân giỏi, nhằm giám sát, quản lý, hướng dẫn các hộ nông dân sản xuất, sơ chế an toàn, phù hợp với các quy định của các hệ thống quản lý chất lượng như VietGAP, HACCP cũng như các thực hành đạt chuẩn quốc tế. 

Các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) cũng sẽ tham gia dự án Safegro thông qua chương trình giáo dục về an toàn thực phẩm có trách nhiệm giới.

Bằng việc lồng ghép nội dung về an toàn thực phẩm vào chương trình ngoại khóa của các cấp học, cũng như chú trọng truyền thông tới người tiêu dùng, kết nối các tác nhân trong tất cả các công đoạn từ sản xuất, chế biến, phân phối và tiêu thụ, SAFEGRO hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đẩy mạnh văn hóa an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ và của người tiêu dùng, đặc biệt là thanh niên và phụ nữ. 

Đối với chợ truyền thống Kim Quan, Thượng Thanh (quận Long Biên), các hộ kinh doanh thịt và rau sẽ được hỗ trợ tập huấn, cung cấp các dụng cụ đảm bảo an toàn thực phẩm. Ban quản lý chợ sẽ được giới thiệu về các thực hành tốt nhất về quản lý an toàn thực phẩm được quốc tế công nhận và tiếp xúc với những đổi mới công nghệ để hỗ trợ truyền thông thay đổi hành vi cho người bán hàng và người tiêu dùng,  

Thông qua các lớp tập huấn, ban quản lý chợ sẽ nâng cao năng lực giám sát và quản lý chợ đảm bảo an toàn thực phẩm và xây dựng kế hoạch cải thiện các chợ truyền thống. 

Lễ ký kết đã thể hiện được cam kết của các bên trong chuỗi thực phẩm nông sản rau và thịt.  

Bà Hồng Xiêm – Trưởng Ban Quản lý chợ Kim Quan nói: “Chúng tôi cam kết tích cực tham gia vào các hoạt động của SAFEGRO. Với các kiến thức và kĩ năng được dự án trang bị, chúng tôi sẽ giám sát tốt việc thực thành an toàn thực phẩm trong địa bàn của mình”.  

Bà Phan Thị Phương Thảo, Quản đốc dự án SAFEGRO nói: “Ngoài các hỗ trợ như đã kể trên, chúng tôi cũng chú trọng tới việc chuyển đổi số, hỗ trợ bà con có thêm kiến thức và công cụ tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ lồng ghép yếu tố về giới trong tất cả các hoạt động của dự án. Phụ nữ và trẻ em gái luôn là đối tượng được ưu tiên của dự án. 

Thông qua dự án SAFEGRO, chúng tôi hướng tới các giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận các sản phẩm nông nghiệp an toàn với giá cả phải chăng và cạnh tranh của người dân Việt Nam, từ đó giúp cải thiện phúc lợi cho người tiêu dùng Việt Nam”. 

SAFEGRO do chính phủ Canada tài trợ 15 triệu đô la Canada do công ty Alinea International phối hợp với Đại học Guelph thực hiện tại hai địa bàn dân cư lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong 5 năm 2021-2025.

Một số hình ảnh của Lễ ký kết và phát biểu của đại diện các bên liên quan