Ngày 25/11, SAFEGRO phối hợp với Hợp tác xã (HTX) Văn Đức tổ chức chuyến học tập kinh nghiệm từ các mô hình HTX và công ty sản xuất và kinh doanh rau củ quả tại tỉnh Bắc Ninh. Chuyến đi đã giúp mở mang hiểu biết của 40 nông dân và khơi dậy tầm nhìn của lãnh đạo Văn Đức trong việc hướng tới sản xuất bền vững và ưu tiên an toàn thực phẩm.

Nông dân Văn Đức đã tiếp cận kỹ thuật tận dụng năng lượng mặt trời để xử lý đất từ nông dân HTX Ngăm Mạc. Cách xử lý đất này giúp cải thiện chất lượng đất, chủ động diệt các mầm bệnh trong đất và giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu và phân bón vô cơ. Đây là kĩ thuật trong khuôn khổ dự án chuỗi giá trị cây trồng an toàn của JICA.

Trước tiên, đất được xới kĩ sâu khoảng 20 – 30cm, sau đó được tưới đủ độ ẩm, vì đất ẩm sẽ dẫn nhiệt tốt hơn. Có thể kết hợp rải một lớp phân mỏng trên bề mặt. Tiếp đó, mặt đất được phủ những tấm màng chất dẻo mỏng và trong suốt. Nắng qua lớp màng trong suốt sẽ làm cho nhiệt độ của đất dưới lớp màng phủ lên tới 50 độ C. Với nhiệt độ cao như vậy, mầm bệnh, mầm cỏ, ấu trùng sâu bệnh và nấm trong khoảng cách 30cm từ bề măt đất sẽ bị phân hủy. Sau 15 – 25 ngày, lớp bạt chất dẻo được gỡ bỏ và đất đã sẵn sàng để gieo trồng. Nông dân cần để đất nghỉ hai đến ba ngày sau khi bỏ màng cho đất tỏa hết nhiệt nóng phía dưới rồi mới tiến hành canh tác, gieo trồng. Nếu áp dụng trong nhà kính, kết quả còn tốt hơn do hiệu ứng nhà kính đem lại.

‘Thật tuyệt vời!’ một bác nông dân Văn Đức thốt lên. ‘Nó giải quyết được cả hai vấn đề tôi đang gặp phải: sâu đất và mầm cỏ dại. Trước đây tôi thường phải dùng thuốc trừ sâu để xử lý. Nếu áp dụng phương pháp này, tôi có thể giảm sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu’.

Ngoài học hỏi kĩ thuật mới từ nông dân HTX Ngăm Mạc, nông dân Văn Đức cũng được chia sẻ về cách vận hành và phối hợp liên kết trong chuỗi giá trị, cũng như cơ chế quản lý của HTX. HTX Văn Đức bước đầu đã thiết lập mối liên kết với công ty Hải Phong nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi sản phẩm rau quả, hướng tới đa dạng hóa nguồn cung thị trường. Nếu sự hợp tác này thành hiện thực, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để tiếp cận thị trường cho cả hai bên và có thể trở thành mô hình điểm để phát triển chuỗi giá trị liên tỉnh.

Phát biểu về sự hỗ trợ của SAFEGRO, ông Điệu, Chủ tịch UBND xã Văn Đức và ông Minh, Giám đốc HTX đều ghi nhận mối liên hệ quý báu với các chuyên gia trong nước và quốc tế. Những kết nối này cung cấp cái nhìn sâu sắc về các phương pháp và quy trình phù hợp nhất với nhu cầu phát triển lâu dài của HTX, nhấn mạnh vào sản xuất bền vững và an toàn thực phẩm.

Chuyến giao lưu học hỏi kinh nghiệm này nằm trong khuôn khổ hoạt động hỗ trợ kĩ thuật về giới thiệu các công nghệ bền vững về môi trường, nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu của SAFEGRO.

Dự án SAFEGRO, do Canada tài trợ, luôn nỗ lực thúc đẩy các bên liên quan đa dạng bao gồm các cơ quan Chính phủ, khu vực tư nhân, trường đại học, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và đơn vị truyền thông tham gia cùng giải quyết các thách thức về an toàn thực phẩm tại Việt Nam và hỗ trợ các sản phẩm của Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế.