Sáng ngày 06 tháng 07 năm 2023, tại Ủy ban nhân dân xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, Dự án “An toàn thực phẩm vì sự phát triển – SAFEGRO” và UBND xã Văn Đức đã tổ chức Hội nghị thống nhất nội dung kế hoạch hoạt động hỗ trợ chuỗi rau từ HTX Văn Đức. Đây là hoạt động nằm trong Kế hoạch phối hợp hỗ trợ Hà Nội xây dựng và phát triển một số chuỗi giá trị nông lâm thủy sản bền vững, giữa Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển Thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội và dự án SAFEGRO.

 

Tham gia hội nghị có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Thuận – Trưởng phòng Chất lượng và Nông nghiệp Hữu cơ thuộc Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển Thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng thời là thành viên ban điều phối dự án; bà Phan Thị Phương Thảo – quản đốc dự án SAFEGRO, cùng các chuyên gia của dự án. Về phía địa phương có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Trường mầm non, Trường tiểu học, Trường THCS thuộc xã Văn Đức và các tác nhân tham gia chuỗi giá trị rau của HTX Văn Đức.

Tại Hội nghị bà Phan Thị Phương Thảo, Quản đốc Dự án đã giới thiệu tổng quan về dự án, những nội dung dự án sẽ ưu tiên tập trung triển khai,trong đó có mô hình của HTX Văn Đức. Đây là địa bàn đã được thống nhất cao trong việc lựa chọn triển khai giữa Dự án Safegro và Sở NN&PTNT Hà Nội

0R4A1819
0R4A1821

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thuận đã nhấn mạnh: Nội dung hỗ trợ của dự án không chỉ về ATTP mà còn tập trung triển khai các nội dung liên quan đến sản xuất phát triển bễn vững, ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, gia tăng giá trị sản phẩm, giám sát cộng đồng …Các nội dung này sẽ được triển khai xuyên suốt thời gian triển khai của Dự án.

Với mục tiêu hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị rau đảm bảo ATTP và nâng cao nhận thức ATTP có trách nhiệm giới cho xã Văn Đức, bà Trần Thị Định – chuyên gia về ATTP của dự án đã trình bày kế hoạch hoạt động của dự án trong năm 2023-2024 tại Văn Đức, bao gồm:

  • Hỗ trợ chuỗi rau của Hợp tác xã Văn Đức thông qua các hoạt động tập huấn nông dân tại khâu sản xuất, sơ chế theo tiêu chuẩn VietGAP, HACCP và hỗ trợ để HXT đạt được các chứng nhận này; hướng dẫn, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc điện tử, sử dụng nhật ký điện tử; thành lập nhóm hướng dẫn viên cộng đồng; hỗ trợ thiết bị, phần mềm quản lý cho HTX; tập huấn về quản lý sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, xúc tiến thương mại, thị trường; truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho BQL chợ, tiểu thương, người tiêu dùng..
  • Hỗ trợ cho chợ Văn Đức nâng cao năng lực cho Ban quản lý chợ; nâng cao nhận thức, thực hành ATTP cho tiểu thương; hỗ trợ thiết bị, dụng cụ cải thiện ATTP cho chợ, cho tiểu thương; giám sát thực hành ATTP tại chợ
  • Xây dựng mô hình cộng đồng ATTP có trách nhiệm giới bao gồm các hoạt động tập huấn ATTP có lồng ghép giới, nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho Hội Phụ nữ, Hội Nông dân; hỗ trợ giáo cụ, xây dựng chương trình học lồng ghép ATTP tại trường mầm non, trường tiểu học, THCS, cải thiện ATTP tại bếp ăn các trường học.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận sôi nổi, cởi mở và thống nhất cao các nội dung và kế hoạch hành động hỗ trợ chuỗi rau từ HTX Văn Đức, Mô hình cộng đồng ATTP có trách nhiệm giới trong giai đoạn 1 (2023 – 2024). Một số ý kiến phát biểu, kiến nghị của đại biểu đã được cơ quan thực hiện dự án tiếp thu và sẽ nghiên cứu, hoàn thiện.

Sau phần trình bày của Dự án và phát biểu của các đại biểu, Bà Trần Thị Hải, Bí thư Đảng ủy xã Văn Đức thay mặt cho lãnh đạo xã, toàn thể xã Văn Đức đánh giá cao những nội dung Dự án sẽ hỗ trợ và mang lại cho Văn Đức. Bà Hải cũng cam kết sẽ chỉ đạo các tổ chức, đơn vị có liên quan trong xã phối hợp chặt chẽ với Dự án để triển khai hiệu quả các nội dung của Dự án nhằm góp phần đảm bảo ATTP, nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm rau của Văn Đức nói riêng, sản xuất sản phẩm nông nghiệp Văn Đức nói chung. Điểm mới rất tâm đắc mà Dự án khởi xướng triển khai đó là sự tham gia của công động (các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể) và hướng đến tương lai tốt đẹp của thế hệ tương lai.
Bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Thuận đã phát biểu cảm ơn lãnh đạo UBND, đại diện các tổ chức chính trị-xã hội, các thành viên nhóm hướng dẫn cộng đồng xã Văn Đức đã tham dự nhiệt tình, trách nhiệm trong suốt thời gian hội nghị; ghi nhận các ý kiến đóng góp thiết thực, hữu ích. Ông Thuận cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới trong việc phát triển vùng rau an toàn bền vững tại Văn Đức. Hoạt động triển khai ở Văn Đức được kỳ vọng sẽ là mô hình điểm thành công để lan tỏa ra các địa phương khác trong cả nước, đồng thời là một trong những biểu tượng đánh dấu 50 năm mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada.

Xã Văn Đức là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu từ phát triển sản xuất nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi; diện tích trồng trọt là đất chuyên canh sản xuất rau an toàn; ngành chăn nuôi chủ yếu là chăn nuôi lợn thịt. Văn Đức có tổng diện tích đất tự nhiên 666,07 ha, trong đó đất phi nông nghiệp 312,69 ha chiếm 52,1% diện tích đất tự nhiên; đất sản xuất nông nghiệp 346,94 ha, đất chưa sử dụng 6.44 ha. Dân số 8016 người với 2013 hộ, sống ở địa bàn 5 thôn. ANCT-TTATXH cơ bản được đảm bảo ổn định, kinh tế tiếp tục có sự tăng trưởng, đời sống của người dân từng bước được nâng cao.

 


0R4A1782