Ngày 18/10/2022, tại TP Hồ Chí Minh, Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) vốn tài trợ của Canada đã phối hợp cùng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức Hội nghị Đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam. Hội nghị được chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan và Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan. Tham dự Hội nghị còn có đại diện từ các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và PTNT TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và nhiều đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội, hợp tác xã và các doanh nghiệp nông sản thực phẩm trong cả nước. Hội nghị cũng được kết nối tới nhiều đầu cầu bao gồm cả ở Canada và các tỉnh thành: Hà Giang, Quảng Trị, Hậu Giang, Lào Cai, Nam Định, Sơn La, Bến Tre, Hải Phòng, Lai Châu nhằm chia sẻ các thông tin về công tác đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm cho người tiêu dùng

Tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã nhấn mạnh rằng an toàn thực phẩm là vấn đề cấp bách diễn ra từng ngày, từng giờ. Do đó, việc quản lý an toàn thực phẩm không phải đợi đến “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” mới vào cuộc mà phải được quan tâm liên tục để thấm sâu vào trong tâm thức hàng ngày của mỗi người. Do đó, việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và minh bạch nguồn gốc xuất xứ thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của người sản xuất, người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp, địa phương hay chỉ là trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và PTNT, của các cơ quan Nhà nước mà là việc của mỗi người, của cả xã hội và cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị

Nhằm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT với UBND TP Hồ Chí Minh về đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng nông lâm sản bền vững, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Lê Minh Hoàn và PCT UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, Dự án An toàn thực phẩm vì Sự phát triển đã tổ chức lễ ký kết với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT Hồ Chí Minh và Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh kế hoạch hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh xây dựng và phát triển một số chuỗi giá trị nông lâm thủy sản an toàn, bền vững.

Đại diện Dự án SAFEGRO, Cục NAFIQAD, Ban QL ATTP HCM và Sở NN&PTNT HCM ký kế hoạch phối hợp

Đại diện cho dự án SAFEGRO, ông John Keogh – Chuyên gia Truy xuất nguồn gốc và chuyển đổi số đã có bài trình bày về các phương pháp quản lý truy xuất nguồn gốc và giới thiệu một số hoạt động chính của dự án trong việc nâng cao năng lực quản lý và thu hẹp khoảng trống trong truy xuất nguồn gốc (TXNG) tại Việt Nam.

Ông John Keogh – Chuyên gia quốc tế về truy xuất nguồn gốc và chuyển đổi số của Dự án SAFEGRO trình bày tại Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, PCT UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cũng cho rằng an toàn thực phẩm là yêu cầu đòi hỏi từ thực tiễn cuộc sống và là trách nhiệm của từng cá nhân trong xã hội. Muốn phát triển bền vững thì phải tuân theo các tiêu chuẩn và chuẩn mực, an toàn thực phẩm vì sự phát triển, đảm bảo từ khâu sản xuất đến tiêu dùng. Sắp tới, Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển với sự tài trợ của Chính phủ Canada sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT TP Hồ Chí Minh và Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh lựa chọn một số chuỗi giá trị nông sản của thành phố để đánh giá, hỗ trợ, can thiệp vào để nâng cấp các chuỗi nông sản đó đạt được tiêu chuẩn quốc tế.

Tài liệu Hội nghị có thể download tại đây